Hướng dẫn chế biến tổ yến chưng đường phèn

Hướng dẫn làm yến chưng đường phèn với táo đỏ hạt sen

Tổ yến chưng đường phèn là một món ăn rất bổ dưỡng và có thể tự chế biến ngay tại nhà. Tuy nhiên, bạn đã biết chưng món ăn này đúng cách? Cùng Yến Sào Trà My tìm hiểu cách chưng tổ yến đường phèn đơn giản qua bài viết sau nhé!

1. Cách chưng tổ yến với đường phèn

Tổ Yến Chưng đường Phèn Dành Cho 2 Người ăn
Tổ Yến Chưng đường Phèn Dành Cho 2 Người ăn

1.1 Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn

  • 30g yến tươi
  • Đường phèn
  • Dụng cụ: Rây lọc, nồi chưng yến
Một Số Nguyên Liệu Chưng Tổ Yến đường Phèn
Một Số Nguyên Liệu Chưng Tổ Yến đường Phèn
  • Mẹo chọn yến tươi ngon
    – Đầu tiên, bạn có thể ngửi tổ yến, tổ yến thật và thơm ngon sẽ có mùi tanh của nước biển. Tổ yến có màu vàng cam hoặc màu trắng vàng, khi ngâm nước thì không bị mất màu.
    – Bạn nên ưu tiên chọn yến già và còn nguyên sợi yến. Nếu chọn yến tổ, bạn hãy quan sát, yến tổ ngon chính là yến có kết cấu đan xen như xơ mướp.

1.2 Các bước chế biến yến chưng đường phèn

Bước 1 Sơ chế Tổ Yến

Sơ Chế Tổ Yến
Sơ Chế Tổ Yến
  • Bạn dùng 30g tổ yến tươi rây qua rây lọc và rửa sạch với nước.
  • Lưu ý
    Nếu yến bạn dùng là yến tổ thì nên ngâm qua với nước trong khoảng 15-20 phút và rửa thật sạch bụi bẩn và gấp hết lông yến, sau đó để ráo.

Bước 2 Chưng Yến

Chưng Yến
Chưng Yến
  • Bạn cho 30g yến tươi vào nồi chưng yến, sau đó cho tiếp 2000ml nước vào để chưng trong vòng 30 đến 60 phút. Khi nồi yến đã sủi bọt lăn tăn thì bạn cho đường phèn vào, hàm lượng tùy vào khẩu vị bạn ăn ngọt hay không. Bạn khuấy đều cho đến khi đường tan ra.
  • Tiếp tục đun cho đến khi yến đã bắt đầu nổi lên trên bề mặt là được.

Lưu ý

  • Nếu không có nồi chưng yến, bạn có thể chưng yến cách thủy. Theo đó, bạn cũng cho 30g yến tươi và 2000ml nước, sau đó chưng ở nhiệt độ không quá 85 độ C trong vòng 20 đến 30 phút là yến đã chín.
  • Yến chưng xong bạn có thể để nguội bớt và thưởng thức ngay hoặc có thể bảo quản yến trong tủ đông 2-3 tiếng. Sau đó tiếp tục bỏ qua ngăn mát để bảo quản. Thời gian bảo quản yến trong ngăn mát tối đa là 7-10 ngày.
  • Bạn không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến quá 85 độ C để tránh làm mất các hàm lượng vi chất có trong tổ yến.

Bước 3 Thành Phẩm

Thành Phẩm Yến Chưng đường Phèn
Thành Phẩm Yến Chưng đường Phèn

Nước yến sào sau khi chưng với đường phèn không chỉ rất thơm ngon mà còn chứa nhiều vi chất quý và bổ dưỡng. Đây sẽ là món ăn bổ sung cho bạn nhiều chất dinh dưỡng và giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.

2. Cách dùng tổ yến chưng đường phèn đúng cách

Chỉ bấy nhiêu dẫn chứng đã thấy được tác dụng của tổ yến chưng đường phèn là không thể phủ nhận. Thế nhưng, để phát huy tối đa hiệu quả, đem đến lợi ích thật sự cho sức khỏe, người tiêu dùng bắt buộc phải sử dụng món ăn này đúng cách.

2.1 Cách dùng để phát huy tác dụng tổ yến chưng đường phèn

Liều lượng và tần suất sử dụng

Đối với trẻ em:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi: Theo khuyến cáo thì không nên dùng yến sào cho trẻ em ở giai đoạn này.
  • Trẻ từ 1 – 4 tuổi: Lần đầu tiên sử dụng, nên cho bé ăn thử khoảng 0.5gr yến sào/ lần cho một ngày. Sau đó mẹ hãy điều chỉnh tăng liều lượng lên từ 1 – 2gr/ ngày để phù hợp hơn với thể trạng của bé. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng. Đối với trẻ ở độ tuổi này, bé chỉ nên ăn 3 lần/ tuần là tốt nhất.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Bé chỉ nên dùng khoảng 2 – 3gr yến mỗi lần dùng. Có thể cho bé ăn 3 lần/tuần là vừa đủ.

Đối với phụ nữ mang thai:

  • Trong 3 tháng đầu: Theo lời khuyên từ các y bác sĩ thì khoảng 3 tháng đầu mang thai bà bầu không nên sử dụng yến sào
  • Từ tháng thứ 4 tới tháng thứ 7: Bắt đầu từ hết tháng thứ 3 trở đi dùng khoảng 4 – 5gr, 3 lần/tuần là đủ để đạt hiệu quả mong muốn.
  • Đối với 2 tháng cuối thai kỳ: khi thai phụ sử dụng yến sào thì nên giảm xuống trong khoảng từ 3gr yến/lần và cũng dùng với tần suất 3 lần/tuần là phù hợp.

: Đối với người trưởng thành, bệnh nhân cần bồi bổ sức khỏe:

Sử dụng yến sào khoảng 3 – 5gr cho mỗi lần sử dụng cùng với tần suất 3 lần/tuần.

2.2 Thời điểm vàng để ăn tổ yến là khi nào

Thời điểm tuyệt vời nhất là 1 giờ trước khi đi ngủ, đây là giờ vàng để cơ thể hấp thụ những dưỡng chất quý có trong tổ yến. Trong lúc chìm vào giấc ngủ sâu, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể tăng lên rất cao. Lúc này là thời điểm cơ thể trải qua quá trình đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Vậy nên sẽ giúp việc hấp thụ dưỡng chất đạt hiệu quả tối đa, phát huy tốt tác dụng tổ yến chưng đường phèn.
Ngoài ra, nếu có điều kiện thì bạn có thể cho người thân nhà mình dùng thêm Yến Sào khoảng 1 giờ trước khi ăn sáng, vừa ngủ dậy mình nên ăn liền. Vì lúc này bụng bạn còn rỗng, khi dùng yến sào cũng sẽ hấp thụ rất triệt để đấy.

3. Một số đối tượng không nên sử dụng yến chưng Đường phèn

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể bổ sung. Nhân sâm là vị thuốc quý có công năng đa dạng và dược tính mạnh nên không thể tùy tiện sử dụng. Mặc dù mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng cần tránh ăn tổ yến chưng nhân sâm nếu thuộc nhóm đối tượng sau:

  • Dị ứng với yến sào hoặc đường phèn
  • Người có hệ tiêu hóa kém, thường xuyên bị tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng nên thận trọng khi dùng món ăn từ yến – đặc biệt là tổ yến chưng nhân sâm.
  • Người mắc chứng dương suy, tiểu trong, nước tiểu loãng, tiểu nhiều lần, trẻ em dưới 7 tháng tuổi, sốt cao,… không nên dùng món ăn từ yến.

Người có thể trạng xanh xao, tỳ vị suy yếu nên tránh dùng món ăn từ yến bởi cơ thể khó có thể hấp thụ dưỡng chất. Trong trường hợp này, nên bồi bổ trước với các món ăn thông thường như gà hầm táo đỏ, súp hải sản,… Khi tỳ vị được phục hồi, có thể bổ sung món tổ yến chưng nhân sâm để cải thiện sức khỏe.

2.1 Những lưu ý khi sử dụng yến chưng nhân sâm

Ngoài những vấn đề trên, khi ăn tổ yến chưng nhân sâm bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Để đảm bảo cơ thể hấp thu hết dưỡng chất và hạn chế tình trạng chướng bụng, đầy hơi, bạn nên bổ sung với liều lượng hợp lý. Món tổ yến chưng nhân sâm sẽ thích hợp với người lớn và trẻ từ 12 tuổi trở lên. Với khẩu phần 1 người, chỉ nên dùng khoảng 2 – 3g yến tinh, người già yếu có thể dùng khoảng 3 – 4g yến/ ngày.
  • Nên dùng sâm vào buổi sáng hoặc trưa vì dùng buổi tối có thể gây mất ngủ. Khi dùng nhân sâm, chỉ nên dùng khoảng 2 – 3g/ người/ ngày. Dùng quá nhiều có thể gây chảy máu, chóng mặt, đau đầu, tăng huyết áp và nhiều tác dụng phụ khác.
  • Nếu đang sử dụng thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng món tổ yến chưng nhân sâm. Bởi một số saponin trong nhân sâm có thể tương tác với thuốc dẫn đến một loạt các tác dụng không mong muốn.
  • Không nên lạm dụng món tổ yến chưng nhân sâm. Thay vào đó, cần đa dạng chế độ ăn với các nhóm thực phẩm thông thường như rau xanh, củ quả, nấm, các loại hạt, cá, thịt,…
  • Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tổ yến chưng nhân sâm sẵn. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể chọn mua các sản phẩm này để sử dụng khi cần. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng.

Tổ yến chưng nhân sâm là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với người bị suy nhược, vừa mới ốm dậy và sức khỏe giảm sút do lao động cường độ cao. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ công dụng cũng như cách chế biến và những lưu ý cần nắm khi thưởng thức món ăn này.

2.2 Hướng dẫn sử dụng yến chưng nhân sâm Trà My

  • Sử dụng uống trực tiếp, Sử dụng ngay sau khi mở nắp bao bì.
  • Lắc nhẹ trước khi uống, ngon hơn khi dùng lạnh.
Lưu Ý khi sử dụng:
  • Sử dụng tổ yến vào buổi tối trước khi ngủ hoặc buổi sáng trước khi ăn để có hiệu quả tốt nhất.
  • Không nên chưng yến với lửa to và trong thời gian quá lâu, tránh để yến bị mất chất dinh dưỡng hay bị tan thành nước. Nếu nấu súp, cháo, các món hầm,… chúng ta chưng yến theo các bước trên rồi cho vào các món ăn sau khi đã nấu chín.

2.3 Liều lượng sử dụng

  • Tùy theo độ tuổi cũng như cơ thể của người sử dụng mà liều dùng lại khác nhau. Với trẻ em, nên sử dụng khoảng 1 – 2 tuần 1 lần.
  • Với người lớn thì có thể dùng với liệu lượng nhiều hơn. Người dùng nên sử dụng món ăn này trong một khoảng thời gian dài để có được hiệu quả cao nhất..

2.4 Cách Bảo quản

  • Nơi khô ráo thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.Nên bảo quản lạnh và dùng trong 24h sau khi mở nắp.

3. Cam Kết Bán Hàng Yến Phú Yên Trà My

Tuyệt đối chúng tôi nói không với chất tăng trọng, chất bảo quản sản phẩm, phụ gia độc hại (Yến sào trên thị trường hay bị tẩm đường, bột, muối… để tăng lượng yến, làm cho người tiêu dùng bị thiệt hại…)

Tổ Yến Tinh Chế
Tổ Yến Phú Yên Trà My
  • Tổ yến khô giòn và không ẩm mốc (tổ yến ẩm sẽ dễ bị mốc và bị mất gam).
  • Hàng cân đủ 100% (thường dư cho khách 1-2gr).
  • Hoàn lại 200% tiền cho khách hàng nếu sản phẩm không đúng cam kết chất lượng.

Xem thêm sản phẩm về yến tại : toyenphuyen.vn

5. Tại sao nên chọn tổ yến của Trà My

  • Hoàn tiền 200 % khi khách hàng phát hiện chúng tôi có hàng giả, hàng kém chất lượng
  • Cam kết bán hàng đảm bảo 100% tự nhiên
  • Nguyên liệu đạt chuẩn tiêu chuẩn đẫ được kiểm định
  • Không chất bảo quản, không chất phụ gia gây độc hại
  • Được sản xuất theo quy trình hiện đại, an toàn nhất hiện nay
  • Hình thức giao hàng linh hoạt và thanh toán linh hoạt

Thu Hoạch Tổ Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0765 988 820
Chát hỗ trợ
Chat ngay